Thuốc Valsartan là thuốc gì

Valsartan là thuốc đối kháng thụ thể angio-tensin II týp 1, thuộc dẫn chất tetrazol không peptid. Thuốc được dùng để điều trị tăng huyết áp, giảm tỉ lệ tử vong do tim mạch trên bệnh nhân suy chức năng tâm thất trái sau nhồi máu cơ tim và điều trị suy tim. Tuy nhiên cần phải dùng đúng valsartan để giảm tử vong do bệnh tim mạch.

Valsartan được dùng trong trường hợp nào?

Valsartan được dùng để điều trị tăng huyết áp, giảm tỉ lệ tử vong do tim mạch trên bệnh nhân suy chức năng tâm thất trái sau nhồi máu cơ tim và dùng để điều trị suy tim. Thuốc được hấp thu nhanh sau khi uống, chuyển hóa không đáng kể và được bài tiết chủ yếu qua mật dưới dạng không đổi. Sau khi uống, khoảng 83% thuốc được thải trừ qua phân và 13% qua nước tiểu. Valsartan dùng đường uống, không phụ thuộc vào bữa ăn.

Thuốc Valsartan
Thuốc Valsartan

Xử lý khi quá liều thuốc

Nếu bệnh nhân uống quá liều thuốc, biểu hiện quá liều hay gặp nhất là tụt huyết áp và nhịp tim nhanh; cũng có thể xảy ra nhịp tim chậm do kích thích thần kinh phó giao cảm (thần kinh phế vị); giảm mức độ nhận thức, trụy tuần hoàn và sốc. Khi đó cần đưa nhanh bệnh nhân đến cấp cứu tại bệnh viện.

>>Xem thêm :Thuốc Valsartan

Tác dụng phụ của valsartan

Tác dụng phụ của valsartan thường nhẹ. Có thể xảy ra hạ huyết áp triệu chứng gây chóng mặt, đặc biệt trên bệnh nhân giảm thể tích dịch nội mạch (như bệnh nhân đang dùng liều cao thuốc lợi tiểu). Đôi khi xảy ra tăng kali huyết; có thể bị phù. Một số tác dụng phụ ít gặp như thiếu máu, giảm bạch cầu trung tính; rất hiếm gặp như tiêu chảy, rối loạn vị giác, ngất, mệt mỏi, ho khan, nhức đầu, giảm tiểu cầu, chảy máu cam, đau khớp, đau cơ và các phản ứng mẫn cảm (như nổi mẩn, ngứa, viêm mạch và bệnh huyết thanh).

Các thuốc ảnh hưởng đến valsartan

Sự kết hợp valsartan và atenolol làm tăng tác dụng chống tăng huyết áp hơn là sử dụng riêng lẻ, nhưng tác dụng giảm nhịp tim không bằng khi chỉ sử dụng đơn độc atenolol. Khi kết hợp valsartan với warfarin không làm thay đổi dược động học của valsartan hay thời gian chống đông máu của warfarin. Dùng kết hợp với thuốc lợi tiểu tiết kiệm kali (như spironolacton, triamteren, amilorid), các thuốc bổ sung kali hay các thuốc thay thế muối có chứa kali có thể dẫn đến tăng nồng độ kali huyết thanh và trên bệnh nhân suy tim có thể tăng nồng độ creatinin huyết thanh.

Post Comment