Cách chữa hôi chân bằng lá lốt ngay tại nhà đơn giản và hiệu quả

Nếu tình trạng bàn tay, bàn chân ra nhiều mồ hôi làm bạn khó chịu, bạn có thể áp dụng cách xông bằng nước cây lá lốt già.

 Cách chữa hôi chân bằng lá lốt

Theo Y học cổ truyền, chứng ra mồ hôi chân và tay xuất hiện là do phong thấp gây nên tình trạng thoát dương khí ra ngoài, hoặc do đường dẫn khí ra các dây thần kinh ở tay, chân bị rối loạn hoặc tắc nghẽn. Ngoài ra còn có thể do xúc động về tâm lý như tình trạng lo lắng, công việc căng thẳng, xúc động mạnh… Phần lớn bệnh nhân là chỉ ra mồ hôi ở tay, chân nhưng một số trường hợp có kèm theo run. Ngoài ra, họcó thể bị rộp và bong tróc da ở các đầu ngón tay, chân (thường bị nhiều khi gặp thời tiết lạnh).

>>Xem thêm trị mồ hôi chân bằng lá lốt

Y học cổ truyền chữa bệnh này như sau: Dùng lá lốt cắt cả cây (cây già một chút thì tốt), cắt sát đất, lấy cả phần rễ trên mặt đất, đem về rửa sạch, cho vào nồi nấu sôi khoảng 15 phút, bắc xuống, để một tấm lưới lên trên nồi đã mở nắp rồi xông hơi nóng lần lượt từ tay đến chân. Xông đến khi nước trong nồi nguội bớt thì ngâm chân tay vào nồi nước ấm đó (mỗi lần khoảng 30 phút, mỗi ngày một lần). Những trường hợp ra mồ hôi tay, chân nhẹ thì dùng cách chữa này rất khả quan.

Ngoài ra, có thể ngâm bàn tay, bàn chân vào nước ấm pha với muối (một bát nước sôi, ba bát nước lạnh và một thìa canh muối hạt, có thể cho thêm xác trà vào ngâm chung), mỗi ngày ngâm 1 – 2 lần, mỗi lần 10 – 15 phút. Một phương cách nữa là xoa lòng bàn tay, lòng bàn chân bằng bột mẫu lệ (có thể trộn thêm một ít bột quế), mỗi ngày2 – 3 lần, mỗi lần mười phút; hoặc hơ nóng bàn tay, bàn chân bằng cây ngải cứu (cho ngải cứu vào bát, đốt rồi hơ), phương pháp này có công hiệu nhiều vào mùa lạnh.

Lưu ý, khi mắc bệnh này, bệnh nhân nên tránh các hoàn cảnh kích động, ăn uống đầy đủ, ngủ đủ giấc.

Cần lưu ý, khi ngâm chân trẻ cần được bổ sung nước ấm để giữ cơ thể được ấm áp. Ngoài lá lốt bạn có thể kết hợp sử dụng ngải cứu, gừng tươi, sả với nước ấm để ngâm chân. Mỗi nguyên liệu khoảng 20g, cách nấu và sử dụng như nấu nước lá lốt.

Thói quen chỉ có thể có được khi được tập và hình thành từ khi còn nhỏ, vì vậy, cùng với trẻ ngâm chân mỗi tối là một cách để bạn dạy trẻ ngâm chân bằng lá lốt cũng như các loại thảo dược là rất tốt.

Post Comment